Uỷ ban nhân dân huyện Chư Păh

Kế hoạch trợ giúp người tàn tật giai đoạn 2013-2020.
Thứ sáu, 16 Tháng 8 2013 01:51
UBND huyện Chư Păh vừa ban hành Quyết định số 1075 /QĐ-UBND ngày 09/8/2013 về việc ban hành kế hoạch thực hiện Đề án trợ giúp người khuyết tật giai đoạnh 2013.
Mục tiêu kế hoạch
Mục tiêu chung là nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cộng đồng dân cư về bảo vệ, chăm sóc và trợ giúp người khuyết tật nhằm tạo môi trường thuận lợi, thân thiện để người khuyết tật có khả năng tiếp cận các chính sách và dịch vụ, từng bước hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình để đáp ứng nhu cầu của bản thân, vươn lên tham gia bình đẳng vào các hoạt động kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng cộng đồng và xã hội.
Trong giai đoạn 2013-2015 phấn đấu hằng năm 70% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 100 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; 60% trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục; 100 người khuyết tật trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động, có nhu cầu được học nghề và tạo việc làm phù hợp; 40% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông, tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương; 20% người khuyết tật được trợ giúp tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông; 100% công trình xây dựng mới, 50% công trình sửa chữa, cải tạo là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, cơ sở khám chữa bệnh, giáo dục, ... đảm bảo các điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật; 10% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật; 15% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động và luyện tập thể dục, thể thao; 100% người khuyết tật được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu; 60% cán bộ làm công tác trợ giúp pháp lý người khuyết tật được tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; 30% gia đình có người khuyết tật được tập huấn về kỹ năng, phương pháp chăm sóc phục hồi chức năng cho người khuyết tật; 30% người khuyết tật được tập huấn các kỹ năng sống.
Đến giai đoạn 2016-2020 phấn đầu hằng năm 90% người khuyết tật tiếp cận các dịch vụ y tế dưới các hình thức khác nhau; 70% trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi được sàng lọc phát hiện sớm khuyết tật bẩm sinh, rối loạn phát triển và được can thiệp sớm các dạng khuyết tật; 120 trẻ em và người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp dụng cụ trợ giúp phù hợp; 70% trẻ khuyết tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục; 150 người khuyết tật trong độ tuổi lao động còn khả năng lao động, có nhu cầu được học nghề và tạo việc làm phù hợp; 60% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông, tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương; 40% người khuyết tật được trợ giúp tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông; 20% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật; 100% công trình xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo là trụ sở làm việc của các cơ quan nhà nước, cơ sở khám chữa bệnh, giáo dục, ... đảm bảo các điều kiện tiếp cận đối với người khuyết tật; 30% người khuyết tật được hỗ trợ tham gia các hoạt động và luyện tập thể dục, thể thao; 100% người khuyết tật được trợ giúp pháp lý khi có nhu cầu; 80% cán bộ làm công tác trợ giúp pháp lý người khuyết tật được tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, kỹ năng trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật; 50% gia đình có người khuyết tật được tập huấn về kỹ năng, phương pháp chăm sóc phục hồi chức năng cho người khuyết tật; 50% người khuyết tật được tập huấn các kỹ năng sống.
Nhiệm vụ và giải pháp thực hiện
Tổ chức tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về người khuyết tật, làm chuyển biến một cách cơ bản nhận thức của xã hội, gia đình và bản thân người khuyết tật về vấn đề khuyết tật và người khuyết tật; công tác trợ giúp xã hội đối với người khuyết tật; trợ giúp dạy nghề, tạo việc làm; phát hiện sớm, can thiệp sớm, phẫu thuật chỉnh hình và cung cấp các dụng cụ phục hồi chức năng cho người khuyết tật; trợ giúp tiếp cận giáo dục; hỗ trợ người khuyết tật trong hoạt động văn hóa, thể thao; trợ giúp pháp lý; trợ giúp tiếp cận và tham gia giao thông; trợ giúp tiếp cận và sử dụng các công trình xây dựng; trợ giúp tiếp cận và sử dụng công nghệ, thông tin và truyền thông; nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội đối với người khuyết tật; công tác xã hội hóa và phục hồi chức năng cho người khuyết tật.
Đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật, vận động các tổ chức, cá nhân, cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật bằng nhiều hình thức như hỗ trợ dạy nghề, tìm việc làm, hỗ trợ vốn sản xuất, tổ chức khám sàng lọc các dạng tật để đưa đi điều trị phục hồi chức năng cho người khuyết tật.
Khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm phục vụ chăm sóc người khuyết tật, đầu tư phương tiện kỹ thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho người khuyết tật./.
Đức Huy

Số người trực tuyến

Thông báo

Ban Biên Tập Website Huyện Chư Păh, rất mong nhận được sự cộng tác của các cộng tác viên  để đăng tải các thông tin tình hình-kinh tế-chính trị-xã hội trên địa bàn huyện.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ Văn phòng HĐND-UBND huyện Chư Păh.

SĐT: 0593.845526.

Xin chân thành cảm ơn,

Bạn đánh giá thái độ phục vụ của CBCC huyện như thế nào ?

Dịch vụ công

Làm theo gương Bác

Get the Flash Player to see this player.